Hướng dẫn các bố mẹ nấu cháo cho bé đúng cách

Các bố mẹ thân mến, hôm nay shop Babyborn hướng dẫn các bố mẹ nấu cháo cho bé đúng cách. Qua bài viết này shop hy vọng rằng tất cả các ông bố bà mẹ nếu như mắc một trong các trường hợp sau có thể sửa chữa kịp thời để đảm bả hệ tiêu hóa của bé luôn hoạt động ổn định, cháo cho bé không còn là nỗi ám ảnh mà sẽ là niềm yêu thích mỗi ngày.

Cho  sẵn cà rốt, khoai tây vào cháo

Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này chứa nhiều chất bổ và thường xuyên cho bé ăn theo cách này. Nhưng thực tế,  khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số mẹ vẫn nghĩ. Vì vậy, bé sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế dung nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh nhé!

Thêm nhiều ngũ cốc vào cháo

Một số mẹ vì muốn tăng phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con nên đã không ngần ngại bỏ thêm ngũ cốc vào cháo. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm bởi ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của bé đâu nhé các bố mẹ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình các bố mẹ đã khiến con bị khó tiêu hơn.

Sử dụng nhiều máy xay sinh tố trong bữa ăn của trẻ

Khi trẻ 6 tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 - 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún…, 2 tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm. Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nôn ói nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần.

Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần (thời gian xay ngắn lại), sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hạt, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hạt…

Hạn chế các loại gia vị trong bữa ăn của trẻ

Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia vị có hương vị quá nồng như hạt nêm, nước tương... Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.

Dùng nước hầm để nấu cháo

Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi thức khuya dậy sớm để hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Họ hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé sẽ hấp thu hết dưỡng chất. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.

Xin giải thích điều này như sau: hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

Nấu cháo cho bé 1 lần ăn cả ngày

Vì lý do bận rộn nên có nhiều mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại.

Trên đây là một số sai lầm mà các bố mẹ rất hay mắc phải, shop sẽ Hướng dẫn các bố mẹ nấu cháo cho bé đúng cách nha!

Cháo thịt gà hầm bí đỏ cho bé

Thịt gà và bí đỏ đều có tính ấm, nên khi kết hợp với nhau sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết, trẻ ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn. 
Chuẩn bị: 50g thịt gà, 50g bí đỏ, 80g gạo tẻ 
Thực hiện:Thịt gà bỏ xương, băm nhỏ. Bí đỏ hấp và tán sao cho nhuyễn. Gạo tẻ sơ chế, đun chín nhừ, sau đó cho bí đỏ và thịt gà ninh khoảng 10 phút. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Cháo thịt bò cà rốt khoai tây cho bé
Thịt bò có thể kết hợp với cà rốt, khoai tây để nấu thành món cháo dinh dưỡng cho trẻ.
Chuẩn bị: cà rốt hoặc khoai tây 30g, thịt bò, gạo tẻ.
Thực hiện: Gạo tẻ nấu thành cháo trắng đặc, chín mềm. Thịt bò xay nhuyễn. Cà rốt luộc chín và tán nhuyễn. Sau khi cháo trắng chín, cho thịt bò vào nấu 1 phút. Nêm gia vị và cho cà rốt vào, tắt bếp.

Các bố mẹ hãy thử theo Hướng dẫn các bố mẹ nấu cháo cho bé đúng cách và cho shop biết cảm nhận nhé!