Ăn dặm được coi là bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của bé. Thay vì việc bú sữa hoàn toàn bé sẽ dung nạp vào cơ thể những loại thức ăn thích hợp để đáp ứng nhu cầu phát triển của bản thân. Nếu trong giai đoạn này mẹ áp dụng một số biện pháp không phù hợp thì sẽ dẫn đến hậu quả xấu như: bé biếng ăn, hấp thụ kém, sợ thức ăn… Vì vậy, để ăn dặm không còn là cuộc chiến giữa bố mẹ và bé thì những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích cho các mẹ chuẩn bị cho con ăn dặm đấy.

Thời điểm vàng để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm

cho-be-an-dam

Thời điểm tốt nhất để bé bắt đầu làm quen với đồ ăn dặm là khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn.

Tại thời điểm này các bạn cũng có thể quan sát một số biểu hiện muốn ăn của bé như:

- Bé hay nhìn miệng mọi người ăn và nhìn chằm chằm vào bất cứ món gì trên bàn và cố gắng đưa tay với lấy, cho vào miệng "mút mát", đó cũng là lúc mẹ có thể cho con bốc một số loại thức ăn “an toàn” và thử quan sát phản ứng của bé.

- Tuy không phải mọc răng nhưng bé hay cho tay hoặc bất kỳ thứ gì có trong tay vào miệng để gặm, thay vì chỉ mút thì đó là tín hiệu mà bé có thể làm quen với thức ăn được rồi.

- Bé có thể ngồi thẳng trên ghế ăn giữ đầu thẳng lên mà không cần sự hỗ trợ nào thì thực sự là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu ăn dặm.

Loại thức ăn thích hợp cho bé mới bắt đầu tập ăn

chao-loang

Khi mới bắt đầu ăn dặm, các mẹ cần phải chọn cho bé những loại thức ăn mềm, mịn để con dễ ăn, dễ tiêu hóa. Mẹ có thể cho con ăn cháo loãng, hoặc 1 chút bột ngũ cốc pha loãng với sữa mẹ hay sữa công thức.

Chuẩn bị cho bé các dụng cụ chế biến cần thiết

Đồ ăn của bé cần được chế biến bằng những dụng cụ riêng để đảm bảo tính chuẩn xác và vệ sinh. Nếu cho con ăn dặm theo kiểu Nhật thì “bảo bối” dành cho các mẹ chính là bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé đến từ các thương hiệu nổi tiếng.

Hiện nay có 2 sản phẩm được nhiều bà mẹ Việt tin tưởng sử dụng và đánh giá cao đó là:

Bộ dụng cụ nấu cháo, cơm nát trong lò vi sóng và chế biến đồ ăn dặm Richell Cooker

bo-richell-cooker

Bộ sản phẩm được làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, an toàn, không chứa BPA, có thể dùng được trong lò vi sóng. Richell Cooker bao gồm7 món đồ dùng để chế biến ăn dặm kiểu Nhật:

- Chày dùng để giã nhỏ thức ăn.

- Chén dùng làm cối giã hoặc đựng thức ăn cho bé đi kèm 1 nắp đậy.

- Bàn mài nhuyễn thức ăn: dùng để mài các loại củ (đã hấp chín) sang dạng thô nhuyễn

- Rây lọc để  lọc thức ăn sau khi đã mài nhuyễn thức ăn nhưng không muốn sử dụng phần bã

- 3 hộp nhựa trong đựng đồ ăn.

- Cốc nấu cháo trong lò vi sóng gồm 2 phần: bát đựng cháo và bát nhựa trong có tác dụng chống trào bọt và thoát hơi nhờ những vạch thoát hơi ở đáy bát . Phần bát nấu cháo được thiết kế sần bên trong để nghiền nát cơm, có thiết kế tay cầm để có bé có thể dùng như một bát ăn.

- Thìa nhựa có bề mặt sần để nghiền thức ăn và đong gạo nấu cháo.

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm kiểu nhật cho bé Pigeon

bo-pigeon

Bộ chế biến đồ ăn dặm Pigeon được làm bằng nhựa cao cấp, không chứa BPA, không gây hại cho sức khỏe của bé, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khắt khe của Nhật, tích hợp nhiều tiện ích sử dụng đơn giản, có thể dùng trong lò vi sóng.

Cooking set for Baby food feeding  bao gồm 8 dụng cụ hỗ trợ bạn trong viêc chế biến các đồ ăn dặm cho bé.

- Bộ cối và chày: dùng để giã nhỏ thức ăn trước khi chế biến. Mặt trong cối có các rãnh dùng để mài nhỏ thức ăn cho bé

- Chén nhỏ có nắp đậy đi kèm dùng đựng thức ăn cho bé

- Rây lọc thức ăn sau khi được làm nhỏ.

- Bàn mài nhỏ rau củ quả trước khi nấu.

- Dụng cụ dùng vắt trai cây

- Thìa nhựa

Một số lưu ý khi cho bé ăn dặm:

- Tránh những loại thức ăn có quá nhiều đường.

- Tránh các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: trứng, lúa mì, đặc biệt là một số loại hải sản có vỏ.